Bảo hiểm xã hội tỉnh An Giang đẩy mạnh thực hiện cải cách chính sách bảo hiểm xã hội

Ngày đăng: 10/04/2019. Lượt xem: 32
Thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang tại Quyết định số 608/QĐ-UBND ngày 22/3/2019 về ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Kế hoạch số 71-KH/TU ngày 25/01/2019 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh thực hiện Nghị quyết số 28-NQ/TW ngày 23/5/2018 của Hội nghị lần thứ bảy Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII “Về cải cách chính sách bảo hiểm xã hội”.

Đồng chí Vũ Hoàng Cương – Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh An Giang

Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh An Giang chỉ đạo các đơn vị trực thuộc khẩn trương tham mưu Cấp ủy, Chính quyền địa phương xây dựng Kế hoạch thực hiện Nghị quyết số 28-NQ/TW ngày 23/5/2018 của Hội nghị lần thứ bảy Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII “Về cải cách chính sách bảo hiểm xã hội”; giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế cụ thể cho Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn thực hiện; Chủ động phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức triển khai, tuyên truyền phổ biến kịp thời, đầy đủ Nghị quyết số 28-NQ/TW, Kế hoạch số 71-KH/TU đến toàn thể các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn, để đảng viên, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, Nhân dân tiếp cận đầy đủ thông tin và hiểu rõ mục đích, ý nghĩa, mục tiêu và những nội dung cơ bản về cải cách chính sách bảo hiểm xã hội.

Tăng cường  phối hợp Bưu điện, các Hội đoàn thể và Ủy ban nhân dân các cấp tổ chức Hội nghị tuyên truyền trực tiếp, vận động phát triển người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế hộ gia đình trên từng địa bàn, đồng thời, rà soát số liệu thu có đầu thẻ bảo hiểm y tế hộ gia đình dưới 12 tháng, người tham gia bảo hiểm xã tự nguyện đến hạn phải đóng, phối hợp với Đại lý thu trực tiếp đến hộ dân vận động đối tượng tham gia để đảm bảo quyền lợi; Tập trung  khai thác, phát triển số người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế thông qua dữ liệu cơ quan Thuế cung cấp; xây dựng kế hoạch phát triển đối tượng tiềm năng; kiểm soát nợ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế, có lộ trình, giải pháp thực hiện cụ thể từng tháng, quý và năm; hàng tháng, tổng hợp, báo cáo tình hình hoạt động của đơn vị cho Cấp ủy, Chính quyền địa phương và đề xuất các giải pháp để có hướng chỉ đạo thực hiện đạt hiệu quả cao nhất.

Bên cạnh đó, Giám đốc chỉ đạo toàn Ngành đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, giao dịch điện tử, chuyển đổi mạnh mẽ tác phong phục vụ theo hướng thân thiện, công khai, minh bạch, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp, đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của người tham gia.

Trường Nhi

1 Về việc cấp bổ sung tài khoản cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hường BHXH.
2 V/v điều chỉnh thành viên và Quy chế hoạt động của Tổ Khai thác, phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế từ dữ liệu cơ quan Thuế cung cấp.
3 Kế hoạch số 71-KH/TU ngày 25/01/2019 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh thực hiện Nghị quyết 28-NQ/TW ngày 23/5/2018 Hội nghị lần thứ bảy Ban Chấp hành Trung ương (khóa XII) về cải cách chính sách BHXH.
4 Thông báo số 42/TB-BHXH ngày 09/01/2019 về lãi suất chậm đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp.
5 V/v hướng dẫn đăng ký cấp Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội.
6 Công văn số 1403/BHXH-QLT ngày 20/12/2018 của BHXH tỉnh An Giang về việc áp dụng lương tối thiểu vùng theo Nghị định số 157/2018/NĐ-CP để đóng BHXH, BHYT, BHTN.
7 Công văn số 1402/BHXH-QLT ngày 20/12/2018 của BHXH tỉnh An Giang về việc thông báo điều chỉnh mức chi thù lao cho tổ chức làm Đại lý thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế năm 2017.
8 Thông tư số 39/2018/TT-BYT ngày 30/11/2018 của Bộ Y tế quy định thống nhất giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh BHYT giữa các bệnh viện cùng hạng trên toàn quốc và hướng dẫn áp dụng giá, thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong một số trường hợp.
9 Công văn số 1238/BHXH-CĐBHXH ngày 19/11/2018 của BHXH tỉnh An Giang về việc giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng chế độ bảo hiểm xã hội.
10 Nghị định 157/2018/NĐ-CP của Chính phủ quy định mức lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động.