An Giang tăng cường vận động, tuyên truyền phát triển bảo hiểm xã hội tự nguyện trên địa bàn tỉnh

Ngày đăng: 05/04/2019. Lượt xem: 132
Ngày 04/4/2019, Bảo hiểm xã hội tỉnh phối hợp với Bưu điện tỉnh tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả tình hình thực hiện công tác phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện 03 tháng đầu năm 2019 và triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm cần thực hiện trong thời gian tới. Đồng chí Diệp Thành Bu, Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh và đồng chí Liêu Văn Sám, Phó Giám đốc phụ trách Bưu điện tỉnh cùng chủ trì Hội nghị.

Dự Hội nghị còn có sự tham gia của Lãnh đạo và viên chức các phòng Quản lý thu, Khai thác và thu nợ, Công nghệ thông tin, Thanh tra – Kiểm tra, Kế hoạch – Tài chính thuộc Bảo hiểm xã hội tỉnh; Lãnh đạo các Phòng nghiệp vụ Bưu điện tỉnh và Lãnh đạo Bảo hiểm xã hội, Bưu điện các huyện, thị, thành phố.

Đồng chí Diệp Thành Bu – Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh phát biểu tại Hội nghị

Hội nghị đánh giá kết quả một số nội dung về tình hình phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện thông qua việc tổ chức Hội nghị trực tiếp tuyên truyền, đối thoại với các tầng lớp nhân dân; báo cáo tình hình cập nhật biến động thành viên hộ gia đình và hướng dẫn một số nội dung liên quan đến phần mềm nghiệp vụ. Kết quả, trong 3 tháng đã tổ chức được 28 cuộc với 1.305 người tham dự, vận động được 437 người tham gia BHXH tự nguyện tăng mới. Như vậy, tính đến hết tháng 3/2019, toàn tỉnh An Giang đã có 112.317 người tham gia BHXH, trong đó, 106.432 người tham gia BHXH bắt buộc và 5.885 người tham gia BHXH tự nguyện.

Tại Hội nghị, Hai ngành đã trao đổi và thẳng thắn nhìn nhận một số tồn tại, hạn chế cần khắc phục để làm tốt hơn trong thời gian tới, đồng thời, chấn chỉnh một số hoạt động nghiệp vụ công tác thu và hoạt động hệ thống Đại lý thu trên địa bàn.

Bên cạnh đó, Bảo hiểm xã hội tỉnh triển khai Hệ thống tương tác đa phương tiện giữa người dân và doanh nghiệp với cơ quan Bảo hiểm xã hội qua hệ thống tin nhắn, theo đó, yêu cầu hệ thống Đại lý thu Bưu điện lưu ý thu thập số điện thoại và chứng minh nhân dân của đối tượng tham gia BHXH, BHYT để cập nhật bổ sung dữ liệu cho phần mềm quản lý và tập trung rà soát cập nhật biến động hộ gia đình để đẩy nhanh việc phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình.

Trong thời gian tới, hai đơn vị thống nhất tiếp tục tăng cường vận động, tuyên truyền về chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, đặc biệt là những chế độ chính sách mới liên quan trực tiếp đến quyền và lợi ích người hưởng. Đẩy mạnh phối hợp tổ chức đào tạo, tập huấn, nâng cao trình độ chuyên môn cho nhân viên Đại lý thu hệ thống Bưu điện nhằm triển khai đạt kết quả chỉ tiêu theo Kế hoạch liên tịch năm 2019 là phát triển tăng mới 4.200 người tham gia BHXH tự nguyện.

Trường Nhi.

1 Thông báo về việc thay đổi và nhận Thông báo kết quả đóng BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN hàng tháng
2 Về việc thu BHXH, BHYT, BHTN theo Nghị định số 38/2019/NĐ-CP của chính phủ
3 Về việc cấp bổ sung tài khoản cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hường BHXH.
4 V/v điều chỉnh thành viên và Quy chế hoạt động của Tổ Khai thác, phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế từ dữ liệu cơ quan Thuế cung cấp.
5 Quyết định số 166/QD-BHXH ngày 31/01/2019 của Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam ban hành Quy trình giải quyết các chế độ BHXH, chi trả các chế độ BHXH, BHTN.
6 Kế hoạch số 71-KH/TU ngày 25/01/2019 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh thực hiện Nghị quyết 28-NQ/TW ngày 23/5/2018 Hội nghị lần thứ bảy Ban Chấp hành Trung ương (khóa XII) về cải cách chính sách BHXH.
7 Thông báo số 42/TB-BHXH ngày 09/01/2019 về lãi suất chậm đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp.
8 V/v hướng dẫn đăng ký cấp Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội.
9 Công văn số 1403/BHXH-QLT ngày 20/12/2018 của BHXH tỉnh An Giang về việc áp dụng lương tối thiểu vùng theo Nghị định số 157/2018/NĐ-CP để đóng BHXH, BHYT, BHTN.
10 Công văn số 1402/BHXH-QLT ngày 20/12/2018 của BHXH tỉnh An Giang về việc thông báo điều chỉnh mức chi thù lao cho tổ chức làm Đại lý thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế năm 2017.