BẢO HIỂM XÃ HỘI TỈNH AN GIANG

Về việc chưa nhận được tiền hưởng trợ cấp thất nghiệp của tháng thứ hai

Người gửi:
Email:
Ngày gửi:
Lĩnh vực:
trương thành quân
quan13pn@gmail.com
10/09/2018
Bảo hiểm thất nghiệp

Nội dung câu hỏi

Chào anh/chị. Em có nhận trợ cấp thất nghiệp tháng thứ 2 vào ngày 07/09/2018. Nhưng đến nay em vẫn chưa nhận được tiền, cũng không có nhận được thông báo nào từ cơ quan BHXH. Nhờ anh chị kiểm tra lại giúp em cho rõ.

Trả lời câu hỏi

Bảo hiểm xã hội tỉnh An Giang trả lời thắc mắc của Bạn như sau:

Tại Điều 53 Luật Việc làm số 38/2013/QH13 quy định việc tạm dừng, tiếp tục, chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp như sau:

“1. Người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp bị tạm dừng hưởng trợ cấp thất nghiệp khi không thông báo về việc tìm kiếm việc làm hằng tháng theo quy định tại Điều 52 của Luật này.

2. Người lao động bị tạm dừng hưởng trợ cấp thất nghiệp nếu vẫn còn thời gian được hưởng theo quyết định thì tiếp tục hưởng trợ cấp thất nghiệp khi thực hiện thông báo về việc tìm kiếm việc làm hằng tháng theo quy định tại Điều 52 của Luật này.

3. Người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp trong các trường hợp sau đây:

a) Hết thời hạn hưởng trợ cấp thất nghiệp;

b) Tìm được việc làm;

c) Thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an;

d) Hưởng lương hưu hàng tháng;

đ) Sau hai lần từ chối nhận việc làm do trung tâm dịch vụ việc làm nơi đang hưởng trợ cấp thất nghiệp giới thiệu mà không có lý do chính đáng;

e) Không thực hiện thông báo tìm kiếm việc làm hằng tháng theo quy định tại Điều 52 của Luật này trong 03 tháng liên tục;

g) Ra nước ngoài để định cư, đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng;

h) Đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên;

i) Bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi vi phạm pháp luật bảo hiểm thất nghiệp;

k) Chết;

l) Chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc;

m) Bị tòa án tuyên bố mất tích;

n) Bị tạm giam; chấp hành hình phạt tù.

4. Người lao động bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp thuộc các trường hợp quy định tại các điểm b, c, h, l, m và n Khoản 3 Điều này được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp làm căn cứ để tính thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp cho lần tiếp theo khi đủ điều kiện quy định tại Điều 49 của Luật này.

Thời gian bảo lưu được tính bằng tổng thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp trừ đi thời gian đóng đã hưởng trợ cấp thất nghiệp, theo nguyên tắc mỗi tháng đã hưởng trợ cấp thất nghiệp tương ứng 12 tháng đã đóng bảo hiểm thất nghiệp”.

Do Bạn cung cấp thông tin chưa rõ và cụ thể nên BHXH tỉnh An Giang đề nghị Bạn đối chiếu với quy định tại Điều 53 Luật Việc làm xem có thuộc trường hợp bị tạm dừng hoặc chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định. Nếu không thuộc các trường hợp tạm dừng hoặc chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp nêu trên mà Bạn vẫn không nhận được tiền trợ cấp thất nghiệp, Bạn có thể liên hệ với cơ quan BHXH nơi cư trú trình bày sự việc để được hỗ trợ, giải quyết.

Để biết thêm chi tiết bạn có thể liên hệ trực tiếp với cơ quan BHXH hoặc qua số điện thoại 02963.952.115 để được hướng dẫn cụ thể. Thân chào Bạn./.

 

jQuery TopButton: Back To Top Plugin Demo